HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP TỈNH QUẢNG NAM TỔ CHỨC HỘI THẢO LẤY Ý KIẾN GÓP Ý BỘ CHỈ SỐ DDCI QUẢNG NAM 2021

Thứ năm - 11/03/2021 20:37
Sáng ngày 10 tháng 3 năm 2021 tại hội trường Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh (HHDN), Ông Phạm Quốc Hùng – Phó Chủ tịch Thường trực HHDN tỉnh chủ trì Hội thảo “Lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Bộ chỉ số DDCI Quảng Nam 2021”.
Tham dự Hội thảo có ông Đậu Anh Tuấn – Trường Ban pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Hồ Anh Tuân – Phó Giám đốc VCCI Đà Nẵng cùng Đại diện Lãnh đạo các Sở, Ban, ngành và địa phương tham dự.
Hội thảo nhằm thu thập thêm ý kiến hoàn thiện bộ chỉ số, hướng đến thúc đẩy việc cải thiện môi trường kinh doanh của tỉnh ngày càng thực chất và đi vào chiều sâu. Theo Công văn số 4300/UBND-KTTH ngày 23/7/2019 của UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất giao cho Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đánh giá chỉ số DDCI Quảng Nam năm 2019 và những năm tiếp theo. Bộ chỉ số với 9 chỉ số thành phần, gồm: Tính minh bạch; Tính năng động; Chi phí thời gian; Chi phí không chính thức; Cạnh tranh bình đẳng; Hỗ trợ doanh nghiệp; Thiết chế pháp lý; Vai trò người đứng đầu; và Tiếp cận đất đai.
Qua quá trình triển khai DDCI Quảng Nam vào năm 2019, để có thể tiếp tục đảm bảo tính phù hợp của các tiêu chí với tình hình thực tế ở địa phương, nhiều ý kiến tại Hội thảo đề xuất năm 2021 điều chỉnh, bổ sung một số nội dung cho phù hợp với diễn biến và nhu cầu thực tế của doanh nghiệp sau những tác động của dịch Covid-19.
Thực tế trên cơ sở 9 chỉ số thành phần như trên, việc đánh giá, xếp hạng chia làm 2 nhóm: Nhóm các Sở, Ban, ngành và Nhóm địa phương. Trong đó, nhóm các Sở, Ban, ngành: 8 chỉ số thành phần từ 1 đến 8 sẽ dùng để đánh giá và xếp hạng các Sở, Ban, ngành; Nhóm địa phương đánh giá và xếp hạng nhóm cấp huyện sẽ dựa vào 9 chỉ số thành phần từ 1 đến 9.
Cùng với đó, thực tế từng nội dung liên quan đến các chính sách kinh tế vĩ mô, các yếu tố đặc thù ngành và cập nhật diễn biến mới của nền kinh tế trong nước và thế giới cập nhật..., nhiều ý kiến cũng đã đề xuất điều chỉnh, bổ sung kịp thời, làm cơ sở để cơ quan chủ trì tiếp tục hoàn thiện bộ chỉ số DDCI năm 2021 đưa vào đánh giá thiết thực và hiệu quả./.